Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Cầu vòng sao

Vũ trụ của em

9 August 2011, Ho Chi Minh city

Cách đây rất lâu, trong một thiên hà xa thiệt là xa, hàng tỉ ngôi sao tỏa sáng một cách rực rỡ. Và cho đến ngày nay – 35 triệu năm sau – ánh sáng từ các vì sao đó cuối cùng cũng đã vượt qua không gian Vũ Trụ và tới được Trái Đất. Ánh sáng nhanh hơn bất kì thứ gì trong Vũ Trụ, nhưng vẫn cần thời gian để nó du hành trong không gian. Sau một chuyến hành trình mang tính lịch sử, nó có vẻ đã hoàn thành xong nhiệm vụ cao cả khi các nhà thiên văn học đã chụp được ánh sáng ấy để tạo nên bức ảnh mới tuyệt đẹp về thiên hà xa xôi này.

Trong bức ảnh bạn có thể nhìn thấy rằng màu sắc của thiên hà khác nhau ở trung tâm và khu vực vỏ ngoài. Thiên hà trông như vàng và cam hơn về phía trung tâm (các nhà thiên văn học gọi nó là “hơi đỏ”), trong khi phần bên ngoài lại có màu xanh. Đó là bởi vì các màu sắc của các vì sao được tìm thấy trong những khu vực của thiên hà. Các ngôi sao già hơn có màu đỏ hơn những ngôi sao trẻ và chúng sống ở trung tâm. Các ngôi sao trẻ có màu xanh và chúng sống xa ở bên ngoài hơn.

Nhưng khi bạn ngước nhìn bầu trời đêm, tại sao phần lớn các ngôi sao có màu trắng hơn là các màu sắc sặc sỡ khác? Đó là bởi vì ánh sáng từ các ngôi sao xa xôi mời nhạt đi khi chúng đến được với chúng ta và bộ phận nhận biết màu sắc của mắt không hoạt động nổi. Vì thế chúng ta chỉ có thể nhìn thấy những ngôi sao này với màu trắng hoặc đen! Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một vài ngôi sao sáng nhất có màu sắc, như là sao màu đỏ Betelegeuse và sao màu xanh Rigel, cả hai được tìm thấy trong chòm sao được gọi là Chòm Tráng Sĩ.

Bạn có biết

Các ngôi sao có rất nhiều màu sắc của cầu vồng: xanh, vàng, cam và đỏ - cũng như một vài ngôi sao khác thực ra chỉ có màu trắng. Nhưng không có bất kì ngôi sao nào có màu lục cả!

Meer informatie

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của ESO

Share:

Afbeeldingen

Een regenboog van sterren
Een regenboog van sterren

Printer-friendly

PDF File
962,2 KB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box