Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Điều gì khiến các chú đom đóm phát sáng?

Vũ trụ của em

17 August 2011, Ho Chi Minh city

Bạn nghĩ các nhà thiên văn học gọi vật thể màu xanh trong bức ảnh là gì? Nếu như bạn đoán là ‘đốm, thì bạn đã đúng! Nếu theo tên khoa học, tên đầy đủ cho loại vật thể này là “đốm Lyman-alpha”.

Những đốm này cực kì hiếm gặp và cách rất xa trong Vũ Trụ. Chúng cũng là những vật thể lớn nhất trong Vũ Trụ - những đám mây khí khổng lồ có thể lớn hơn gấp nhiều lần so với kích thước thiên hà của chúng ta, Dải Ngân Hà! Giống như một đàn đom đóm, những đốm này tỏa sáng một cách rực rỡ. Song thứ khiến cho các đốm này phát sáng vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà thiên văn học.

Một ý kiến cho rằng chúng phát sáng khi lớp khí nóng lên do bị kéo đi bởi trọng lực cực mạnh của đốm. Ý kiến khác lại cho rằng chúng phát sáng bởi vì có những thiên hà rực sáng bên trong các đốm.

Hiện nay, bằng việc sử dụng kính thiên văn cực mạnh gọi là Kính thiên văn Vĩ Đại (Very Large Telescope), được đặt ở Chile, Nam Mỹ, các nhà thiên văn học đã từng bước tiến gần hơn đến việc giải mã bí ẩn. Qua việc tìm hiểu một cách kĩ càng các tính chất của ánh sáng được phát ra từ các đốm trong bức ảnh, các nhà thiên văn học nhận thấy các đốm này phát sáng bởi vì chúng chứa các thiên hà rực sáng.

Các nhà thiên văn học sẽ tìm hiểu nhiều hơn về những vật thể này để xem liệu có phải là do các thiên hà khiến tất cả các đốm phát sáng không. Các nhà thiên văn học không muốn kết luận ngay kết quả chỉ với một phát hiện này!

Bạn có biết

Đốm Lyman-alpha đầu tiên đã được phát hiện chỉ cách đây có 12 năm! Vậy vật thể mới lạ nào trong không gian mà chúng ta sẽ phát hiện trong 12 năm tới nhỉ?

Meer informatie

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của ESO

Share:

Afbeeldingen

Waarom gloeien glimwormen?
Waarom gloeien glimwormen?

Printer-friendly

PDF File
924,0 KB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box