Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Một cặp hố đen đang trốn ngay dưới mũi chúng ta!

Vũ trụ của em

31 August 2011, Ho Chi Minh city

Thật tuyệt vời khi bầu khí quyển của Trái Đất đã chặn các tia phóng xạ có hại từ không gian, như là tia X, khỏi đến mặt đất – chúng ta không thể tồn tại nếu thiếu điều này! Nhưng các nhà thiên văn học lại muốn tìm hiểu các tia phóng xạ này bởi vì chúng cung cấp những thông tin hữu dụng về các vật thể trong Vũ Trụ, như là các ngôi sao và thiên hà. Nên chúng ta có thể làm gì được?

Họ chỉ đơn giản phóng một kính thiên văn vào không gian – để vượt qua tấm chắn khí quyển của Trái Đất. Một trong những kính thiên văn này, được gọi là Đài thiên văn bằng tia X Chandra, được giao nhiệm vụ phát hiện các tia X phóng xạ đi qua Vũ Trụ. Thông tin mà kính thiên văn thu thập sau đó được truyền xuống tới các nhà thiên văn trên Trái Đất để tìm hiểu và tạo ra các bức ảnh lý thú, giống như bức ảnh bằng tia X của thiên hà được thể hiện phía trên.

Bằng việc sử dụng đài thiên văn tia X Chandra, các nhà thiên văn học gần đây đã có được một phát hiện tuyệt vời: không chỉ một, song là hai vật thể siêu mạnh mẽ ở trung tâm thiên hà gần bên, ở đó có quá nhiều vật chất bị nén trong một khu vực mà ngay cả ánh sáng cũng không thể trốn thoát được lực hút của trọng lực! Những vật thể này được gọi là Siêu Hố Đen. (Để tìm hiểu nhiều hơn về các Siêu Hố Đen, hãy nhấp vào đây nhé.)

Các nhà thiên văn học đằng sau phát hiện mới này đã rất ngạc nhiên bởi thiên hà ấy quá gần với thiên hà của chúng ta, Dải Ngân Hà! “Thiên hà này ở ngay dưới mũi chúng ta”, nhà thiên văn học Pepi Fabbiano nói. “Chúng khiến chúng ta tự hỏi liệu có bao nhiêu cặp hố đen mà chúng ta đã bỏ quên”.

Bạn có biết

Với độ dài đáng kinh ngạc 4 mét, đài thiên văn tia X Chandra của NASA là kính thiên văn lớn nhất từng được phóng vào không gian!

Meer informatie

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của đài quan sát thiên văn tia X Chandra (NASA)

Share:

Afbeeldingen

Een paar zwarte gaten verstoppen zich recht onder onze neus!
Een paar zwarte gaten verstoppen zich recht onder onze neus!

Printer-friendly

PDF File
885,9 KB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box