Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Mặt ngửa hay úp

Vũ trụ của em

20 December 2011, Ho Chi Minh city

Thật sự không có gì đáng ngạc nhiên khi thiên hà trong bức ảnh mới ở trên được đặt biệt danh là Thiên hà đồng xu bạc - nó trông như một đồng xu lớn có thể búng lên để quyết định giữa úp hay ngửa! Đồng xu nhìn còn có vẻ sáng, bóng và là một trong những thiên hà sáng nhất trên bầu trời đêm.

Loại thiên hà này được gọi là thiên hà xoắn ốc vì hình dạng có nó: nó có những cánh tay đầy sao và khí, mà xoáy quanh trung tâm. Thiên hà của chúng ta - được gọi là dải ngân hà, cũng là một thiên hà xoắn ốc. Có một vài dạng khác nhau mà các thiên hà có thể có. Một vài thiên hà có riêng những hình dạng khác thường và rất khó để có thể quyết định nó thuộc nhóm nào. Song đó là một công việc quan trọng, như là cách giúp các nhà thiên văn học hiểu được thiên hà được tạo ra như thế nào.

Đó là lý do các nhà thiên văn học mở một trang web gọi là "Galaxy Zoo" (sở thú thiên hà) để nhờ mọi người trên thế giới giúp đỡ tìm ra hình dạng của rất nhiều thiên hà thấy được trong các bức ảnh thiên văn. Và bạn cũng có thể làm điều đó! Đơn giản bạn hãy truy cập trang web www.galaxyzoo.org và làm theo những hướng dẫn cơ bản.

Có rất nhiều website khác nơi các nhà khoa học nhờ sự giúp đỡ từ cộng đồng với công việc của họ. Và bất kể ai tham gia cũng đều được gọi là công dân khoa học!

Bạn có biết

Có hơn 250,000 người từ khắp mọi nơi trên thế giới đã và đang tham gia Galaxy Zoo.

Links

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của ESO.

Share:

Afbeeldingen

Kop of Munt?
Kop of Munt?

Printer-friendly

PDF File
943,7 KB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box