Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Tung phá tự do từ kén sâu vũ trụ

Vũ trụ của em

15 May 2012, Ho Chi Minh city

Trong phim truyện, những anh hùng và kẻ ác sẽ bị văng ra sau một cú va chạm. Đó là do có dải sóng năng lượng rất mạnh, còn gọi là sóng xung kích. Trong vũ trụ cũng xảy ra điều tương tự như vậy, ấy là khi một ngôi sao bùng nổ trong một vụ nổ “siêu tân tinh”.

Sóng xung kích từ vụ nổ “siêu tân tinh” thoát ra ngoài ngôi sao trước vụ nổ, sẽ bị hấp thụ lại bởi màng khí và bụi bọc bên ngoài ngôi sao. Nó sẽ đốt cháy khí để phát ra các tia X mà các nhà thiên văn học có thể chụp được bằng kính thiên văn đặc biệt ở ngoài vũ trụ, giống như bức ảnh ở đầu bài.

Các nhà thiên văn học đã chụp 2 bức ảnh về đám mây bụi và khí phát sáng rực rỡ này và được thực thiện cách đây 1 năm. Bằng việc so sánh 2 bức ảnh X-ray, các nhà thiên văn học cho rằng sóng xung kích cuối cùng đang dần thoát ra từ đám mây. Đây là lần đầu tiên các nhà thiên văn học tìm thấy bằng chứng qua bức ảnh X-ray về sóng xung kích đang tung phá tự do từ cái kén bụi và khí của nó!

Bạn có biết

Trong bức ảnh này, sóng xung kích từ vụ nổ “siêu tân tinh” đã đốt cháy tầng khí với một nhiệt độ kinh khủng: 100,000,0000C.

Share:

Afbeeldingen

Breaking Free From a Cosmic Cocoon
Breaking Free From a Cosmic Cocoon

Printer-friendly

PDF File
935,3 KB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box