Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Khi mọi thứ được nhìn dưới một ánh sáng khác

Vũ trụ của em

31 May 2012, Ho Chi Minh city

Khi ông mặt trời tỏa những tia nắng ấm áp sau những cơn mưa, bạn sẽ thấy cầu vòng tuyệt đẹp trên bầu trời. Điều này xảy ra bởi vì những giọt nước còn sẽ đọng lại trong không khí sau một trận mưa và chúng sẽ được ánh sáng tán ra những màu sắc khác nhau. Bí mặt kì diệu của những dãy màu trên cầu vòng nay đã được khám phá.

Song ánh sáng còn có những điều bí ẩn hơn nữa. Ví dụ bạn có biết, ánh sáng mà chúng ta đang thấy bằng mắt thường chỉ là một dạng trong nhiều loại ánh sáng không? Có lẽ bạn sẽ thấy quen với những loại ánh sáng khác này, nhưng bạn sẽ không nghĩ chúng là ánh sáng, chẳng hạn như sóng vô tuyến, sóng vi ba. Đơn giản bởi vì khi chúng ta nói về ánh sáng, chúng ta thường liên tưởng đến một dạng vật chất có thể thấy được. Và thực tế còn gọi là “ánh sáng khả kiến”.

Trong khi đôi mắt chúng ta chỉ có thể thấy được loại ánh sáng bình thường này, thì một số loại máy ảnh đặc biệt có thể tìm và phát hiện ra các ánh sáng khác nữa. Mọi thứ đều rất kì lạ khi bạn chụp chúng trong điều kiện các loại ánh sáng khác nhau. Ví dụ bạn hãy nhìn vào bức ảnh thiên văn này chụp về thiên hà Centaurus (Bạch Mã). Bức ảnh được tạo thành bởi sự kết hợp của nhiều bức ảnh về thiên hà này mà chúng được chụp qua kính thiên văn. Chiếc kính thien văn đặc biệt này có thể phát hiện được các sóng radio và tia hồng ngoại. Giờ hãy nhìn vào bức ảnh về chính thiên hà này trong bài trước được đăng cách đây 2 tuần, mà chúng được chụp trong điều kiện ánh sáng bình thường.

Cả 2 bức ảnh đều chụp chung một thiên hà, nhưng nhìn chúng lại hoàn toàn khác biệt nhau. Trong khi bức ảnh được chụp trong điều kiện ánh sáng bình thường thì lại đẹp hơn, cả 2 tấm ảnh đều cho các nhà thiên văn học những thông tin giá trị. Chỉ khi quan sát chúng bằng tất cả các loại ánh sáng khác nhau thì các nhà thiên văn học mới hiểu được điều gì đang xảy ra trong vũ trụ đấy.

Bạn có biết

Chỉ có khoảng 4% vật chất trong Vũ trụ có thể phát ra nhiều dạng ánh sáng khác nhau thôi.

Share:

Afbeeldingen

Dingen in een ander licht zien
Dingen in een ander licht zien

Printer-friendly

PDF File
963,8 KB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box