Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Những thành phố ma quái trong vũ trụ!

Vũ trụ của em

11 July 2012, Thành phố Hồ Chí Minh

Thiên hà giống như thành phố của những ngôi sao trong vũ trụ. Tuy nhiên, mới đây các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra 12 thiên hà giống như những thành phố ma, nơi gần như không có bất cứ ngôi sao nào cư trú ở đấy!

Những thiên hà nhỏ này được gọi là “thiên hà tối” vì chúng không có ánh sáng phát ra từ những ngôi sao và làm chúng toả sáng rực rỡ. Các nhà thiên văn đã từng trông đợi vào sự tồn tại của những thiên hà tối bởi vì chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu sự phát triển và tiến hóa của các thiên hà trong suốt chiều dài lịch sử của vũ trụ. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có ai nhìn thấy chúng cả. 

Thiên hà tối ở những nơi rất xa trong vũ trụ. Người ta cho rằng thiên hà tối là những “khối nhà”, làm cơ sở để hình thành nên những thiên hà lớn đầy sao mà chúng ta thấy hiện nay, giống như dải Ngân Hà của chúng ta vậy. Mặc dù các “khối nhà” này đã bị tiêu hao vào việc hình thành nê các thiên hà to lớn, chúng ta vẫn có thấy chúng. Lý do là khi chúng ta quan sát đến tận cùng vũ trụ, chúng ta đang nhìn vào quá khứ! (Bạn có thể đọc thêm bài viết này để tìm hiểu làm thế nào mà các nhà thiên văn học có thể “đi ngược thời gian”.) 

Vậy làm thế nào mà các nhà thiên văn học có thể tìm ra các “thiên hà tối”? (Hãy tưởng tượng sự khó khăn khi bạn phải tìm một cây nến trong căn phòng tối om.) Xai-mơn Lin-ly (Simon Lilly) - một trong số các nhà thiên văn học tìm ra khám phá mới này nói: “Đơn giản là chiếu một nguồn sáng khác vào nó”. Đó là lý do vì sao các nhà thiên văn học tìm kiếm thiên hà tối ở khu vực xung quanh những thiên hà cực sáng - những “chuẩn tinh” (quasar) ở rất xa chúng ta. Xai-mơn nói thêm: “Những “chuẩn tinh” sẽ thắp sáng lên các thiên hà tối”. 

Bạn có biết

Thiên hà tối có thể nhỏ so với những thiên hà hiện nay mà chúng ta thấy nhưng chúng lại chứa lượng khí nhiều gấp 1 tỉ lần so với mặt trời của chúng ta đấy. 

Share:

Afbeeldingen

Spooksteden in de ruimte!
Spooksteden in de ruimte!

Printer-friendly

PDF File
1,0 MB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box