Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
84 triệu ngôi sao và đếm chúng!

Vũ trụ của em

24 October 2012, Ho Chi Minh city

Các máy ảnh chuyên dụng trong thiên văn mà bạn có thể thấy bức ảnh mới về tâm thiên hà chúng ta được chụp qua chiêc máy ảnh này khiến các máy ảnh kĩ thuật số thường ngày trông không khác gì là những món đồ chơi!

Khi bạn vào một cửa hàng để mua một chiếc máy ảnh mới, bạn sẽ thấy rằng họ thường nói về có bao nhiêu “điểm ảnh” mà chiếc máy ảnh có. Con số này cho thấy được chất lượng của một bức hình mà máy ảnh có thể tạo ra. Máy ảnh kĩ thuật số thông thường tạo ra những bức hình với độ phân giải khoảng 10 triệu điểm ảnh. Nhưng chiếc máy ảnh đặc biệt mà được gắn vào kính thiên văn có thể tạo ra bức ảnh tuyệt vời này với độ phân giải lên tới 12,000 triệu điểm ảnh!

Và con số gây sững sờ ấy không dừng lại ở đó. Từ bức ảnh cực kì rõ nét này, các nhà thiên văn học có thể thấy được 173 triệu vật thể mà trong số đó khoảng 84 triệu vật thể được xác định là các ngôi sao! Con số này nhiều hơn gấp 10 lần so với số ngôi sao mà các nhà thiên văn học trước có thể đếm chúng trong bức ảnh chụp ở giữa thiên hà chúng ta – được gọi là con đường sữa.

“Kể từ khi công nghệ mới ra đời cho phép chúng ta chụp lại tất cả ngôi sao trên cùng một đường di chuyển của chúng, chúng ta có thể thống kê và lên danh sách tất cả các ngôi sao trong một phần của ngân hà này” nhà thiên văn học Dante Minniti nói. Các nhà thiên văn học đang thực hiện một trong những khám phá thú vị qua việc tìm hiểu bức hình: Họ đã phát hiện thấy có rất nhiều loại ngôi sao đặc thù khác nhau, chúng được gọi là “các sao lùn đỏ yếu ớt”. Đó quả là tin vui cho những người đi săn tìm hành tinh, vì các sao lùn đỏ yếu ớt là những điểm nhắm đặc biệt để chúng ta khám phá những thế giới vô tận và kì ảo này.

Bạn có biết

Bức ảnh này quá lớn đến nỗi nếu nó được in với chất lượng bình thường thì bức ảnh này cũng có chiều dọc 9 mét, chiều cao 7 mét đấy! Quá lớn để được trưng bày thích hợp. Cách tốt nhất là bạn hãy truy cập vào ESO và sử dụng công cụ phóng to nhé

Meer informatie

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của ESO

Share:

Afbeeldingen

84 miljoen sterren en we zijn nog niet klaar!
84 miljoen sterren en we zijn nog niet klaar!

Printer-friendly

PDF File
1,1 MB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box