Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Những điều bí mật của thế giới ngoài vũ trụ

Vũ trụ của em

11 October 2012, Ho Chi Minh city

Vào tháng 1 năm 2005, máy thăm dò Huygens đã xuyên qua vào bầu trời đầy sương mù của Titan, mặt trăng lớn nhất của Sao Thổ. Nó trở thành máy thăm dò đầu tiên và duy nhất đặt chân lên một thế giới vô cùng xa lạ với Trái Đất, không có gì đáng ngạc nhiên khi nó mất tới 7 năm để đến đây!

Titan là một trong những nơi giống với Trái Đất nhất trong Hệ Mặt Trời. Giống như Trái Đất, Titan có bầu khí quyển, nhưng bầu khí quyển này dày hơn và trải cao hơn vào vũ trụ hơn là của chúng ta. Bầu khí quyển đầy sương mù che phủ bề mặt Titan trong một tấm phủ màu cam mù mịt, che giấu những bí mật của nó khỏi con mắt của chúng ta. Nhiệm vụ của Huygens là hé lộ ra những bí mật này và nó đã làm được! Nó đã cung cấp hàng trăm bức ảnh của địa hình kì thú trên Titan!

Hiện tại, đã gần 8 năm kể từ sự kiện đó, và các nhà khoa học vẫn đang khảo sát thế giới xa lạ này bằng cách sử dụng thông tin của Huygen như con mắt của họ. Nó mất 10 giây (10 giây cắn móng tay) từ lúc va chạm đầu tiên cho tới khi máy thăm dò nảy lên, trượt,lao đảo và hoàn toàn dừng lại. Các nhà khoa học từ Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (European Space Agency) đã tạo ra sự mô phỏng bằng máy tính để nghiên cứu việc đáp xuống như thế nào.

Những giây sau vụ va chạm đã hé lộ những bí mật mới của bề mặt Titan. Cách mà máy thăm dò Huygen di chuyển khi nó đáp xuống cho thấy có một tầng băng mỏng ở bề mặt. Ở phía dưới, mặt đất rất giống với cát ẩm mà ta tìm được trên những bãi biển của Trái Đất!

Bạn có biết

Titan là mặt trăng lớn thứ hai trong Hệ Mặt Trời, lớn hơn mặt trăng của chúng ta và cả Sao Thủy nữa đấy.

Meer informatie

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của ESA

Share:

Afbeeldingen

Geheimen van een buitenaardse wereld
Geheimen van een buitenaardse wereld

Printer-friendly

PDF File
992,0 KB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box