Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Hành tinh đơn độc lạc lõng trong vũ trụ

Vũ trụ của em

14 November 2012, Ho Chi Minh city

Một hành tinh cô độc đã được nhìn thấy lang thang một mình qua vũ trụ mà không có ngôi sao bố mẹ (parent star) đi kèm. Đứa trẻ mồ côi này được cho rằng có cùng cách hình thành như những hành tinh bình thường: từ những mảnh vật chất sót lại xung quanh một ngôi sao trẻ. Nhưng vì lý do gì đó hành tinh này đã bị đuổi ra khỏi nhà của mình.

Hành tinh không tự phát sáng. Nếu như bạn đã nhìn thấy Sao Kim, Sao Hỏa hay Sao Mộc trên bầu trời đêm, thực chất là bạn đang nhìn thấy ánh sáng từ Mặt Trời (ngôi sao gần với Trái Đất nhất) được phản chiếu từ chúng. Bởi vì hành tinh cô độc không gần với bất kì hành tinh nào, chúng không phản chiếu ánh sáng, điều này khiến việc nhận thấy chúng rất khó khăn. Các nhà thiên văn học thực ra nghĩ rằng những thế giới lang thang này có thể phổ biến hơn so với những ngôi sao trong thiên hà của chúng ta, song chúng ta thật khó để nhận ra chúng!

Nó luôn đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế để tính toán khích thước của những vật thể xa xôi trong vũ trụ. Như việc cố nhìn một con tàu ở chân trời và cố đoán nó xa bao nhiêu và nó lớn cỡ nào! Nó còn khó hơn khi vật thể rất tối và trôi trong vũ trụ.

Các nhà thiên văn học thừa nhận rằng họ có thể đã đánh giá sai kích cỡ của ngôi sao nhỏ cô độc này – nó có thể không phải là hành tinh, nhưng là sao lùn nâu! Những vật thể giống sao này lớn hơn hành tinh – đến 80 lần so với Sao Mộc – nhưng lại quá nhỏ để là một ngôi sao. Chúng không đốt cháy nguyên liệu ở trung tâm như những ngôi sao, do đó chúng quá lạnh để tỏa sáng rực rỡ.

Bất kể thế giới cô độc này có phải là hành tinh hay không, bạn sẽ không muốn phải sống ở đây. Trôi đi trong bóng tối vô tận của vũ trụ đã biến nó thành nơi tăm tối và cô độc khủng khiếp trong vũ trụ..

Bạn có biết

Một vài nhà thiên văn cho rằng số hành tinh cô độc trong vũ trụ gấp đôi số lượng những ngôi sao trong thiên hà của chúng ta; người khác lại nghĩ là gấp 100000 lần!

Links

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của ESO.

Share:

Afbeeldingen

Een eenzame planeet verdwaald in de ruimte
Een eenzame planeet verdwaald in de ruimte

Printer-friendly

PDF File
1,0 MB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box