Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Đứa em họ hói đầu của sao Diêm Vương

Vũ trụ của em

21 November 2012, Ho Chi Minh city

Makemake, một tiểu hành tinh trong hệ Mặt Trời của chúng ta không có bầu khí quyển; nó bị hói đầu! Điều đó có nghĩa là nó không có khả năng giữ lại những tia nắng ít ỏi mà nó có do vị trí xa xôi của mình, xa hơn cả khoảng cách từ Mặt Trời tới người họ hàng của mình – Pluto.

Vài năm trước, sao Diêm Vương được xem như là hành tinh xa xôi nhất trong hệ Mặt Trời cho tới khi nó bị rớt xuống trở thành tiểu hành tinh như Makemake. Tiều hành tinh quá nhỏ để được gọi là hành tinh, nhưng chúng vẫn là những vật thể có hình cầu như hành tinh và lớn hơn thiên thạch. Chúng ta biết rất ít về những tiểu hành tinh gần hơn, và không biết chút gì về Makemake. Để nghiên cứu về vật thể xa xôi này, các nhà thiên văn học đã phải đợi cho nó di chuyển đến trước ngôi sao. Vì thế họ đã chờ. Và sau một thời gian, sự kiên nhẫn của họ đã được đền đáp.

Nếu như có bầu khí quyển xung quanh Makemake, ngôi sao sẽ mờ dần đi khi tiểu hành tinh chắn trước nó. Như vào lúc hoàng hôn trên Trái Đất, khi mà ngôi sao của Hệ Mặt Trời của chúng ta – Mặt Trời – mờ dần đi và biến mất ở cuối chân trời. Nhưng đối với Makemake, hậu cảnh ngôi sao đột nhiên biến mất và xuất hiện trở lại sau một phút, không có sự mờ dần. Điều này cho chúng ta biết rằng Makemake thiếu bầu khí quyển và nó chắc chắn lạnh hơn ta dự đoán, có thể là lạnh hơn cả Bắc Cực vào mùa đông đấy chứ!

Tìm hiểu xem làm thế nào mà các nhà thiên văn học có thể biết được hình dạng của các cư dân hành tinh ngoài vũ trụ: Hãy thiết kế cư dân ấy theo cách của bạn nhé!

Bạn có biết

Bên cạnh Makemake còn có 4 tiểu hành tinh khác đã được tìm thấy trong Hệ Mặt Trời: Pluto, Ceres, Haumea và Eris.

Meer informatie

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của ESO

Share:

Afbeeldingen

Pluto's kale neef
Pluto's kale neef

Printer-friendly

PDF File
1,1 MB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box