Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Núi lửa trên Kim tinh

Vũ trụ của em

4 December 2012, Ho Chi Minh city

Trên trái đất, những núi lửa phun trào đỏ rực là một trong những hiện tượng hùng vĩ và kì thú nhất mà thiên nhiên tạo ra. Ngày nay, các nhà thiên văn học đã khám phá ra có rất nhiều ngọn núi lửa phun trào mãnh liệt trên kim tinh, hành tinh gần trái đất chúng ta nhất.

Vào năm 2005, các nhà thiên văn học đã phóng tàu vũ trụ Venus Express để nghiên cứu rõ hơn về Kim Tinh. Nó đã di chuyển trên quỹ đạo của Kim tinh từ đó đến nay. Không may, thời tiết trên Kim tinh luôn đầy mây: Kim tinh liên tục bị bao phủ bởi một lớp mây rất dày. Vì thế tàu vũ trụ không thể tìm thấy núi lửa trực tiếp trên bề mặt. Các nhà thiên văn học phải sử dụng mẹo: họ tìm kiếm một loại khí đặc biệt được thải ra trong quá trình núi lửa phun trào. Loại khí này thỉnh thoảng xuất hiện phía trên lớp mây dày của Kim tinh, nên tàu Venus Express có thể phá hiện được nó. Bằng việc sử dụng tàu vũ trụ, họ đã quan sát sự thay đổi lớn về lượng khí phía trên những đám mây. Họ nghĩ rằng khí từ các vụ bùng nổ chỉ có thể từ các núi lửa.

Trước đây, tàu Venus Express đã tìm thấy manh mối khác về sự hoạt động của núi lửa. Nó được trang bị một loại máy ảnh đặc biệt có thể đo xuyên qua các tầng mây và xác định được nhiệt độ khác nhau. Với chiếc máy ảnh này, nó thoáng thấy được một thứ gì đó trông như dòng dung nham nóng chảy. Có vẻ như người hàng xóm chúng ta không chỉ có khí hậu khắc nghiệt – với những cơn bạo dữ dội và nhiệt độ rất nóng – mà còn có một bề mặt hoạt động rất dữ dội.

Bạn có biết

Kim tinh là một trong những vật thể sáng nhất trên bầu trời đấy. Nhưng nó chỉ xuất hiện vài thời điểm nhất định và trong khoảng thời gian ngắn thôi: trước lúc mặt trời mọc (hãy nhìn về hướng đông) hoặc sau khi mặt trời lặn (hãy nhìn về hướng tây nhé).

Share:

Afbeeldingen

Vulkanisch Venus
Vulkanisch Venus

Printer-friendly

PDF File
1,0 MB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box