Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Từ những cậu nhóc loắt choắt trở thành những thiên hà khổng lồ

Vũ trụ của em

5 December 2012, Ho Chi Minh city

Có 7 tỉ người cùng sống với bạn trên hành tinh này, với tuổi tác, kích thước và màu da khác nhau. Nhưng mà, số lượng thiên hà trong vũ trụ ít nhất cũng gấp hàng triệu lần so với loài người chúng ta đó! Chúng cũng có nhiều loại khác nhau.

Gần đây, một loại thiên hà mới được thêm vào danh sách. Những thành viên mới có này to hơn và sáng hơn bất kì thứ gì trong vũ trụ! Và nếu như điều đó vẫn chưa đủ hấp dẫn bạn thì, chúng còn phát ra ánh sáng màu xanh nữa đấy. Đó chính là lý do mà các nhà thiên văn học đặt cho chúng cái tên những thiên hà “hạt đậu xanh” (chúng giống những chấm xanh hình hạt đậu giữa những trong bức ảnh thiên văn này).

Các thiên hà mới này nằm trong số những vật thể hiếm nhất trong toàn vũ trụ. Chúng ta cho rằng chúng tỏa sáng rực rỡ như vậy vì có một hố đen ở trung tâm của chúng. Hố đen là những vật thể bé tí với một lực hút kinh khủng. Bất kì vật chất nào tới quá gần đều bị chúng hút vào và không bao giờ còn được nhìn thấy nữa. Tất cả các thiên hà đều có một trong những con quái vật tí hon này lẩn núp ở trung tâm của mình, bao gồm cả thiên hà của chúng ta, dải Ngân Hà!

Vì hố đen hút tất cả vật chất ở gần, nên một cái đĩa xoáy được hình thành quanh nó như là nước thoát qua lỗ thoát. Cái đĩa trở nên nóng hơn khi nó xoay, khiến nó phóng ra một lượng khổng lồ những tia sáng dữ dội. Bằng cách này, các hố đen được cho rằng đã tạo ra những trung tâm siêu sáng của các thiên hà. Song trong trường hợp những hạt đậu xanh thì cả nguyên thiên hà phát sáng!

Bạn có biết

Cùng với những hạt đậu xanh, cũng có những “hạt đậu Hà Lan” trong vũ trụ.  Chúng có tên như vậy vì chúng giống như những hạt đậu Hà Lan (hãy nhấn vào đây để xem hình nhé). Những thiên hà này nhỏ hơn những thiên hà hạt đậu xanh và thắp lên ánh sáng xanh bên trong lòng của chúng!

Meer informatie

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của ESO.

Share:

Afbeeldingen

Van kleine groene mannetjes tot grote groene sterrenstelsels!
Van kleine groene mannetjes tot grote groene sterrenstelsels!

Printer-friendly

PDF File
950,7 KB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box