Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Thiên văn trong sa mạc

Vũ trụ của em

8 June 2011, Ho Chi Minh city

Các nhà thiên văn hc chuyên nghiệp có những kính thiên văn cực mạnh để chụp những bức ảnh Vũ trụ đầy ấn tướng. Nhưng để tận dụng kính thiên văn tốt nhất, họ phải suy nghĩ kĩ càng về nơi đặt chúng trên Trái Đất.

Nơi tốt nhất để sử dụng kính thiên văn phải có bầu trời trong vắt không có mây. Chúng cũng phải cách xa thành phố, bởi vì ánh đèn đường sẽ làm việc quan sát bầu trời đêm trở nên khó hoăn – các nhà thiên văn gọi điều này là ô nhiễm ánh sáng. Đó là lý do bạn thấy nhiều sao hơn khi bạn ở xa thành phố và tới nông thôn, bởi vì có ít ô nhiễm ánh sáng hơn.

Một sa mạc ở nơi xa xôi có rất ít mây trên bầu trời, vì thế nó là một địa điểm hoàn hảo để các nhà thiên văn học quan sát Vũ Trụ. Trong sa mạc Atacama, ở Chile tại Nam Mỹ, đã có một tổ hợp kính thiên văn lớn. Và gia đình này đã có thêm một thành viên mới: một kính thiên văn rộng 3 mét gọi là VST.

Mỗi kính thiên văn trong tổ hợp này có nhiệm vụ khác nhau. VST được xây dựng để chụp những bức ảnh toàn cảnh của Vũ Trụ, nên chúng có thể chụp những khu vực lớn của bầu trời đêm một cách nhanh chóng. Ví dụ như, bức ảnh ở phía trên cho thấy một đám mây khí và bụi lớn trong không gian, được gọi là tinh vân Thiên Nga, được chụp chỉ trong một bức ảnh!

Các nhà thiên văn vẫn có rất nhiều câu hỏi về cách Vũ Trụ hoạt động như thế nào, do đó cũng có nhiều kế hoạch đề ra để xây dựng nhiều kính thiên văn hơn trên khắp thế giới.

Bạn có biết

Có một kính thiên văn ở Châu Nam Cực ở Nam Cực! Châu Nam Cực là một sa mạc lạnh lẽo và là nơi khô nhất trên Trái Đất, với vài nơi trên sa mạc này không có mưa rơi trong hơn hai triệu năm!

Links

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của ESO.

Share:

Afbeeldingen

Sterrenkunde in de woestijn!
Sterrenkunde in de woestijn!

Printer-friendly

PDF File
1,1 MB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box