Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Bạn đang nhìn gì thế?

Vũ trụ của em

24 August 2011, Ho Chi Minh city

Hiếm xảy ra khi các nhà thiên văn học nhìn vào không gian và trông thấy các đôi mắt đang nhìn chằm chằm ngược lại họ, nhưng nó đang xảy ra. Chúng không phải là các con mắt của người ngoài hành tinh, song là một cặp thiên hà có biệt danh ‘Đôi Mắt’ bởi vì chúng giống như một cặp nhãn cầu phát sáng trong bóng tối! (Để nhìn thấy cả hai ‘mắt’ bạn phải nhấp vào bức ảnh).

Thoáng nhìn lần đầu, các thiên hà không giống lắm với các con mắt trong bức ảnh, nhưng đó là bởi vì bức ảnh này được chụp bởi một kính thiên văn cực mạnh được gọi là Kính thiên văn Vĩ Đại (Very Large Telescopt). Để nhìn thấy các con mắt rõ hơn, bạn chỉ cần lùi lại vài bước và nhìn bức ảnh lần nữa. Hay, tốt hơn, bạn hãy nhìn các thiên hà này qua một kính thiên văn nhỏ và chúng sẽ thực sự giống như một đôi mắt đang nhìn lại bạn từ không gian!

Thiên hà nghiêng về phía bên trái trong bức ảnh giống như nó có một vết thâm tím – một con mắt đen! Phần tối nhất của ‘vết thâm’ thực ra là bụi và vùng màu xanh vẫn còn khá trẻ, gồm các ngôi sao xanh. Thiên hà còn lại không có khí hay các ngôi sao – chúng giống như là bị cướp đi bởi một lực rất mạnh khi hai thiên hà này bắt đầu tiến lại gần nhau một cách đầy nguy hiểm.

Các thiên hà sẽ gần và gần nhau hơn nữa cho đến khi chúng cuối cùng trở thành một thiên hà. Đôi Mắt sẽ cần một biệt danh mới khi chúng hợp nhất, song bởi vì điều này sẽ không xảy ra trong một khoảng thời gian rất dài, các nhà thiên văn học vẫn có thời gian để suy nghĩ về nó đấy!

Bạn có biết

Thiên hà của chúng ta, Dải Ngân Hà, sẽ va chạm với thiên hà hàng xóm là thiên hà Tiên Nữ trong khoảng 3-4 tỷ năm nữa.

Meer informatie

Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của ESO

Share:

Afbeeldingen

Waar kijk jij naar?
Waar kijk jij naar?

Printer-friendly

PDF File
942,0 KB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box