Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Trò chơi trốn tìm trong vũ trụ

Vũ trụ của em

18 April 2012, Ho Chi Minh city

Bạn có từng bao giờ phải bỏ ra thời gian để tìm kiếm một thứ nào đó trong phòng ngủ của mình và nhận thấy rằng nó không còn ở vị trí như ban đầu? Và thực tế, các nhà thiên văn học cũng đang tìm kiếm những vật thể lạ trong vũ trụ đã hơn 50 năm nay, nhưng quan sát mới đây đã cho thấy nó thậm chí không còn ở nơi mà các nhà thiên văn học đang đi tìm nó!

Những vật thể kì lạ này được gọi là “vật thể tối” và nó khá phức tạp để tìm ra bởi vì nó vô hình! Mặc dù vật thể tối vô hình, song các nhà thiên văn học vẫn đang cố gắng tìm ra chúng trong vũ trụ nhờ vào ảnh hưởng lực hấp dẫn của chúng lên mọi thứ xung quanh.

Các nhà thiên văn học cho rằng vật chất tối trong vũ trụ có số lượng gấp 4 lần so với những vật thể thông thường mà chúng ta có thể nhìn thấy. Đó là bởi vì phần phía ngoài của các thiên hà, trong đó có cả ngân hà chúng ta, chuyển động tròn với vận tốc rất nhanh. Và nếu không có lượng lớn các vật thể tối này thì nó sẽ không đủ lực hút để ngăn các ngôi sao khỏi việc bị văng ra ngoài thiên hà với vận tốc rất lớn.

Nhưng các vật thể tối được tìm thấy ở đâu? Bức ảnh phía trên cho thấy vị trí mà các nhà thiên văn học cho rằng đã tìm thấy chúng (vùng màu xanh) trong và quanh thiên hà chúng ta. Sự phân bố này có nghĩa là có rất nhiều vật thể tối tập trung ở các vùng gần mặt trời chúng ta.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà thiên văn học mới đây đã phát hiện ra đường đi mà 400 ngôi sao di chuyển gần mặt trời. Từ sự chuyển động của chúng, họ thấy không tìm thấy bằng chứng nào về sự tồn tại của các vật thể. Phát hiện mới này là một thông tin gây sốc với các nhà thiên văn học!

Bạn có biết

Một số vật thể trong vũ trụ chúng ta không thể nhìn được bằng mắt thường, song lại có thể được nhìn thấy qua kính thiên văn đặc biệt, như kính thiên văn học dò tia X và tia hồng ngoại. Tuy nhiên, vật thể tối lại hoàn toàn vô hình và không giải phóng bất cứ tia nào cả!

Share:

Afbeeldingen

Kosmisch verstoppertje spelen
Kosmisch verstoppertje spelen

Printer-friendly

PDF File
877,1 KB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box