Volg ons
iBookstore
Android app on Google Play
Vind ik leuk
Een programma van
Xưởng sản xuất sao của vũ trụ đóng cửa

Vũ trụ của em

6 November 2012, Ho Chi Minh city

Đã từ rất lâu Vũ Trụ là một xưởng sản xuất các vì sao khổng lồ, sản xuất ra vô số ngôi sao từ khí và bụi trôi nổi. Nhưng có vẻ như xưởng khổng lồ này đang đóng cửa!

Bằng cách tích tụ ngày càng nhiều hơn những vật chất trôi nổi, các ngôi sao trẻ trở nên khổng lồ - giống như viên tuyết lăn trên tuyết – và trở thành một ngôi sao trưởng thành. Các nhà thiên văn học phát hiện ra rằng điều này không xảy ra thường xuyên nữa. Trên thực tế, ngay lúc này đây số lượng sao được sinh ra ít hơn 30 lần so với khi Vũ Trụ còn trẻ! Nó giống như một lần nữa nhà máy sản xuất sao phát đạt đang chuẩn bị đóng cửa mãi mãi.

Các nhà thiên văn học có được khám phá này bằng cách tìm hiểu quy trình sản xuất sao trong những thiên hà ở những vùng khác nhau. Ánh sáng cũng cần thời gian để đến Trái Đất, do đó chúng ta nhìn thấy như khi các ngôi sao mới bắt đầu tỏa sáng – cách đây hàng tỉ năm trước! Điều này có nghĩa bằng cách nhìn những thiên hà ở những khoảng cách khác nhau chúng ta cũng đang nhìn thấy được những độ tuổi khác nhau. Các nhà thiên văn học sử dụng kính thiên văn như là một cỗ máy thời gian đầy quyền lực: họ có thể chụp ảnh những thiên hà trẻ, trong khi chúng đã rất già.

Các nhà thiên văn học dự đoán rằng tổng số sao trong vũ trụ sẽ tăng lên ít hơn, và sự sản xuất dừng lại vĩnh viễn! Vì thế phần lớn sao trong Vũ Trụ đã được sinh ra. Nhưng đừng lo, hầu như các ngôi sao sẽ tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài. Ví dụ như Mặt Trời sẽ cung cấp nhiệt độ cho bạn và con cháu của bạn và nhiều thế hệ nữa.

Bạn có biết

Tái chế sao; chúng tạo thành từ bụi, nhưng cũng nổ tung và trở thành bụi khi chúng chết.

Meer informatie

RAS Logo Bài viết được viết lại theo thông tin từ thông cáo báo chí của hiệp hội thiên văn hoàng gia.

Share:

Afbeeldingen

De sluiting van de sterrenfabriek van het Heelal!
De sluiting van de sterrenfabriek van het Heelal!

Printer-friendly

PDF File
1008,5 KB
Nieuwsbrief

Cassini Scientist for a Day


Universe in a Box